หลายคนคงจะเคยเห็นขวดน้ำพลาสติกแบบเป็นแพ็คที่มีขายตามห้างสรรพสินค้า และในซุปเปอร์มาร์เก็ตกันมาบ้างแล้ว รวมทั้งพลาสติกที่เคลือบอยู่บนขวดซอสปรุงรส หรือเครื่องปรุงต่าง ๆ ที่เป็นฉลากบอกชื่อแบรนด์, วิธีการใช้ และส่วนประกอบ โดยฉลากนั้นมีลักษณะแนบติดไปกับตัวขวดผลิตภัณฑ์

ทำให้เกิดความสงสัยว่า การทำฉลากให้ติดไปกับขวดอย่างนั้น หรือแม้แต่การห่อสินค้าจำนวนมาก ๆ ให้อยู่รวมกันเพื่อจำหน่าย และมีความแข็งแรงนั้นทำได้อย่างไร เครื่องอบฟิล์มหด คืออะไร ควรค่าต่อการลงทุนหรือไม่ เรามีคำตอบมาบอกกัน.

เครื่องอบฉลากขวด

สำหรับอุปกรณ์ที่ช่วยทำให้สามารถแพ็คขวดน้ำดื่ม และติดฉลากสินค้า อย่างที่เราได้กล่าวไปตอนต้นนั้น มีชื่อเรียกว่า เครื่องอบฟิล์มหด ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับงานห่อหุ้มโดยเฉพาะ รวมทั้งงานที่เป็นลักษณะของการแพ็คสินค้ารวมเป็นชุด หรือเป็นโหล ซึ่งลักษณะการทำงานของ เครื่องอบฟิล์มหด คือใช้หลอดให้ความผ่านและมีการใช้พัดลมในการเป่ากระจายความร้อน เพื่อให้ฟิล์มที่อยู่บนขวด หรือแพ็คเกจสินค้านั้น หดรัดตัวเข้ารูปไปกับตัวแพ็คเกจนั่นเอง

โดยมองเผิน ๆ แล้ว เจ้าเครื่องอบฟิล์มชนิดนี้ ก็มีหน้าตาคล้ายอุโมงค์ จนมีหลายคนเรียกเจ้าเครื่องชนิดนี้ว่าอุโมงค์ความร้อยด้วยเหมือนกัน

ซึ่งประโยชน์หลัก ๆ ของเครื่องอบฟิล์มหดที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือ

  1. ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า โดยเฉพาะแบรนด์ที่เกิดใหม่ ซึ่งยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก การที่มีแพ็ตเกจสวยงามสะดุดตา จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการเลือกซื้อของผู้บริโภคมากขึ้น แถมยังอัพราคาขึ้นมาได้อีกด้วย
  2. ช่วยป้องกันฝุ่น และสิ่งสกปรกมาเกาะติดตามสินค้า โดยเฉพาะหากเป็นสินค้าจำพวกน้ำดื่ม และเครื่องสำอาง
  3. ป้องกันการเปิดแกะสินค้า
  4. ช่วยในเรื่องของการลดต้นทุนเกี่ยวกับการจ้างแรงงาน ช่วยประหยัดทั้งแรงและเวลา
  5. การใช้งานที่หลากหลาย ไม่เพียงแค่ติดฉลากบนแพ็คเกจสินค้าเท่านั้น แต่ยังหุ้มอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ยังไม่ได้ใช่งาน หรือรอการจำหน่ายได้อีกด้วย

จัดว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสามารถที่ค่อนข้างหลากหลาย และมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว ยิ่งหากเป็นผู้ที่เริ่มต้นจับธุรกิจ หรือโรงงานขนาดเล็ก ๆ ของชาวชุมชน การลงทุนซื้อ เครื่องอบฟิล์มหด เพียงเครื่องเดียว ถือว่าคุ้มค่ามากทีเดียว

เพราะหากในอนาคตคุณมีสินค้าที่หลากหลายขึ้น ก็ยังคงสามารถที่จะใช้งานเครื่องอบฟิล์มหดได้ เครื่องนี้ไม่ได้มีข้อจำกัดในเรื่องของการใช้งานมากนัก ทำให้ใช้งานได้ค่อนข้างอิสระ และหลากหลาย ซึ่งก็ทำให้ต่อยอดธุรกิจกันไปได้อีก

สรุป

เมื่อทราบถึงข้อดีและความคุ้มค่าของอุปกรณ์ชนิดนี้แล้ว ใครที่ยังลังเลอยู่ว่า ควรจะลงทุนซื้อมาใช้งานดีหรือไม่ ก็คงจะได้คำตอบกลับไปบ้างแล้ว เพราะข้อดีของอุปกรณ์ชนิดนี้ เรียกได้ว่ามีให้อย่างครบครัน ตอบโจทย์ในการใช้งาน แถมยังช่วยเบาแรงให้กับเจ้าของธุรกิจ และคนทำงานอีกด้วย