การบรรจุภัณฑ์ให้อยู่ภายใต้สูญญากาศทำโดยการดึงเอาอากาศภายในภาชนะหรือภายในผลิตภัณฑ์ออกไป และซีลปิดผนึกไม่ให้อากาศเข้าไปได้อีก ส่งผลให้ระดับออกซิเจนภายในมีปริมาณลดลงกว่าปกติ จะสังเกตได้ว่ามีการหด งอตัวของถุงสูญญากาศที่บรรจุแนบชิดกับตัวผลิตภัณฑ์

เครื่องซีลสูญญากาศ คืออะไร?

การซีลสูญญากาศ เป็นวิธีการแพ็คสินค้าที่ไล่หรือดูดอากาศออกจากบรรจุภัณฑ์ก่อนทำการปิดผนึกซีลปากถุง  โดยปกติแล้วจุดประสงค์ของการแพ็คสูญญากาศคือการกำจัดออกซิเจนออกจากภาชนะเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาอาหารและด้วยรูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่ยืดหยุ่นเพื่อลดปริมาณของสินค้าและบรรจุภัณฑ์

g8injv'

ประโยชน์ของการซีลสูญญากาศ

การแพ็คสูญญากาศช่วยลดออกซิเจนในบรรยากาศ จำกัดการเติบโตของแบคทีเรียหรือเชื้อราและป้องกันการระเหยของส่วนประกอบที่ระเหยได้ นอกจากนี้ยังนิยมใช้ในการจัดเก็บอาหารแห้งเป็นระยะเวลานาน เช่น ธัญพืช ข้าวสาร ถั่ว เนื้อหมัก กุนเชียง ลูกชิ้น ฯลฯ

เครื่องแพ็คหมอนสูญญากาส

การแพ็คสูญญากาศยังสามารถช่วยลดขนาดแพ็คเกจได้อย่างมาก ตัวอย่างเช่น ใช้แพ็คเสื้อผ้าและเครื่องนอนไว้ในถุง เพื่อลดขนาดและพื้นที่การจัดเก็บ ใส่กระเป๋าเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ

เครื่องซีลสูญญากาศ มีกี่ประเภท?

เครื่องซีลสูญญากาศมี 3 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่

1.เครื่องซีลสูญญากาศแบบภายนอก

เครื่องซีลสูญญากาศแบบภายนอกใช้เทคนิคการดูดแบบง่ายๆ : เพียงแค่นำปากถุงมาวางที่เครื่องและจะดูดอากาศออกพร้อมซีลปิดปากถุง เครื่องซีลสูญญากาศแบบภายนอก ใช้ได้กับสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่เป็นของแห้งเท่านั้น เนื่องจากเครื่องซีลจะดึงของเหลวและก๊าซออกมาโดยตรงและอาจทำให้เครื่องเสียหายได้

External vacuum chamber machines

LP-11

ราคา 990บาท

LP-1805

ราคา 2800บาท

VS-6601M

ราคา 3500บาท

VC-2019

ราคา 5500บาท

2.เครื่องซีลสูญญากาศแบบห้องเดี่ยว

เครื่องซีลสูญญากาศแบบห้องเดี่ยวต้องวางผลิตภัณฑ์ทั้งหมดไว้ในห้องสูญญากาศ เช่นเดียวกับเครื่องปิดผนึกภายนอก โดยทั่วไปจะใช้ถุงพลาสติกสำหรับการซีล เครื่องซีลแบบห้องเดี่ยวต้องวางผลิตภัณฑ์ทั้งหมดไว้ในเครื่อง แล้วปิดฝาเครื่องจากนั้นจะมีการดูดอากาศออกพร้อมซีลปิดผนึกความร้อนภายในห้องซีล เมื่อเสร็จขั้นตอนฝาเครื่องจะถูกเปิดขึ้นอัตโนมัติ เครื่องซีลสูญญากาศแบบห้องเดี่ยวยังสามารถใช้กับสินค้าที่เป็นของเหลวได้ด้วย

3.เครื่องซีลสูญญากาศแบบห้องคู่

เครื่องซีลสูญญากาศห้องคู่ต้องวางถุงภายในเครื่อง วางปากถุงไว้บนแถบซีลแล้วปิดฝาเครื่องลงมา เครื่องจะดูดอากาศออกก่อนแล้ววีลปิดปากถุง โดยทั่วไปฝาจะโยกจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งซึ่งจะเพิ่มความเร็วในการผลิตมากกว่าแบบห้องเดียว เครื่องบรรจุสูญญากาศแบบห้องคู่โดยทั่วไปจะมีฝาปิดสปริงหรือใช้ฝาอัตโนมัติ

เครื่องซีลสูญญากาศ ห้องคู่

เหมาะสำหรับใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการความเร็ว แพ็คสินค้าได้หลายขนาด ซีลถุงพลาสติกได้ทุกชนิด ปรับตั้งเวลาการดูดอากาศ การซีลปากถุงได้ตามต้องการ

4.อายุการเก็บรักษา

ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์บรรยากาศอุณหภูมิและคุณสมบัติของบรรจุภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ การซีลสูญญากาศช่วยยืดอายุการเก็บรักษาอาหารหลายชนิด

เครื่องซีลสูญญากาศ ใช้ถุงได้ทุกชนิด

เป็นเครื่องซีลสูญญากาศที่คุ้มค่าต่อการใช้งาน ไม่จำกัดชนิดถุง เช่น ถุงเย็น ถุงฟอล์ย ถุงพีอี ถุงร้อน แต่ระยะการเก็บรักษาผลิจภัณฑ์ก็อาจจะแตกต่างกกันอกไปตามคุรภาพของถุงที่เลือกใช้งาน

เครื่องซีลสูญญากาศ ใช้ถุงลายนูน

เป็นเครื่องซีลที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับถุงพลาสติกลายนูนเท่านั้นและบางรุ่นอาจใช้ร่วมกับถุงจีบขยายข้างได้ด้วย ตัวเครื่องราคาเริ่มต้น 990บาท รุ่น LP-11

เครื่องซีลสูญญากาศและเติมไนโตรเจน

เครื่องซีลและเติมลมไนโตรเจน สามารถปรับแรงดูดอากาศและปรับระดับลมไนโตรเจนได้ ตามความต้องการ ซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดของถุงที่ใช้แพ็คด้วย การเติมไนโตรเจนจะช่วยในเรื่องการถนอมอาหาร ป้องกันกลิ่นเหม็นหืน ความชื้นและรักษาความกรอบของอาหาร